Ăn váng sữa trước khi cho bé ăn dặm?
Ngày đăng: 09/08/2011
Lượt xem: 208217
Câu hỏi:
Chào bác sĩ!ngày 6.2.2011, cháu sinh được bé gái 2.9kg có chỉ số tăng trưởng như sau: 1 tháng nặng 3.9 kg, 2 tháng nặng 4.8kg, 3 tháng nặng 5.1kg, 4 tháng nặng 5.9kg, 5 tháng nặng 6.4kg, cao 63cm. Tháng thứ 2 cháu bị viêm phế quản 1 tháng (bị ho cho uống thuốc nam không khỏi, sau đó cho uống thuốc tây mới khỏi, nhưng đến nay lâu lâu cũng ho), vì thấy bị thiếu cân mà sũa mẹ ít dần nên cho bé bú thêm sũa similac IQ từ khi bé được 4.5 tháng (cho uống 100ml/lần ngày 2 lần nay là 150ml/lần ngày 3 lần) 2 tiếng cháu cho bé bú một lần, cháu định cho bé ăn dặm khi đươc 5.5 tháng nhưng cháu nghe nói là cho bé ăn váng sữa trước nên hôm nay cháu viết thư hỏi : váng sữa là gì? cách bảo quản thế nào? cách cho ăn ra sao? cho ăn váng sữa trước khi cho bé ăn dặm có đúng không ạ? Với những thông số và bệnh của bé như thế, xin bác sĩ cho cháu lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho bé ạ, cháu thành thật biết ơn bác sĩ!Nguyễn Thanh Thuỷ
Trả lời:
Chào bạn,
Con bạn phát triển tốt, ngoại trừ tháng thứ 2 sang tháng thứ 3 lên cân chậm do ảnh hưởng của đợt bệnh. Hiện nay em bé đang bú sữa mẹ chủ yếu, nghĩa là vẫn dặm thêm sữa công thức. Với em bé bú sữa mẹ hoàn toàn mà lên cân tốt, chúng ta sẽ cho ăn dặm lúc tròn 6 tháng tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, vì như vậy giúp trẻ tận dụng được nguồn sữa mẹ, tránh tiếp xúc với nguồn thức ăn bên ngoài có nguy cơ nhiễm khuẩn và gây dị ứng cao. Tuy nhiên, với những bé không bú mẹ hoàn toàn, bé đã có nguy cơ nhiễm khuẩn và dị ứng từ khi uống thêm sữa ngoài, vấn đề cho ăn dặm sẽ cho phép trong khoảng 17-26 tuần tuổi, tùy thuộc mức độ lên cân của bé (khi tốc độ lên cân giảm là lúc cần ăn dặm). Đây là lúc nguy cơ dị ứng thấp nhất, đường tiêu hóa đủ trưởng thành và về tâm lý thích thú với những cái mới. Trước và sau thời điểm này đều không tốt vì nguy cơ mắc các bệnh dị ứng (da, suyễn...) sẽ cao, và trẻ khó thích nghi với thức ăn dặm.
Mục đích của ăn dặm là cung cấp thức ăn đặc hơn, có nhiều đạm, có tinh bột, có nhiều chất sắt để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé ở giai đoạn này. Váng sữa là một chế phẩm của sữa bò tươi, với thành phần chủ yếu là chất béo sữa, có đạm sữa giống trong sữa tươi, có canxi, nhưng có rất ít sắt, như vậy không phù hợp để làm một thức ăn dặm chủ yếu cho bé khi mới tập ăn. Các nhà khoa học khuyến cáo không sử dụng sữa tươi cho trẻ dưới 1 tuổi vì đạm sữa bò tươi quá nhiều casein gây khó tiêu, quá ít chất sắt nên dùng nhiều có thể gây thiếu máu thiếu sắt và đầy bụng, quá tải thận. Thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ
Khi tập ăn dặm, bạn nên sử dụng bột sữa ,sau đó là bột mặn đã được chế biến phù hợp với lứa tuổi, một ít trái cây tán nhuyễn. . Lúc trẻ khoảng 9 tháng trở đi, chúng ta mới nên cho trẻ dùng các chế phẩm làm từ sữa tươi (yauort, váng sữa, phomai...) với số lượng hạn chế để tahy đổi khẩu vị chứ không được thay thế hòan toàn cho sữa mẹ hay sữa công thức. Bạn có thể đến bệnh viện Nhi đồng 2, cũng như Nhi đồng 1 hoặc Trung tâm dinh dưỡng để học cách chế biến thức ăn dặm cho bé.
Thân chào bạn.
Trả lời bởi: BS.CK2.Nguyễn Thị Thu Hậu - TK.Dinh dưỡng
Các tin khác
Trẻ càng lớn tốc độ tăng cân sẽ chậm lại 18/03/2016
Bé ho lâu và uống nhiều thuốc có sao không? 18/01/2016
Bé ngủ giấc không sâu ? 20/02/2015
Da mặt bé bị nổi mụn li ti trên mặt 17/02/2015
Sữa cũng không làm thức ăn hấp thu tốt hơn 23/10/2014
Khác nhau của vaccin 5 trong 1 và 6 trong 1 06/10/2014