Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện nội soi cầm máu thành công trường hợp xuất huyết tiêu hoá do loét tá tràng

Ngày đăng:  05/10/2024

Vừa qua, ekip nội soi Tiêu hoá của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiến hành nội soi kẹp clip cầm máu thành công cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá nặng do loét tá tràng.

Trường hợp là bé trai H.G.H. 13 tuổi ngụ TP Hồ Chí Minh, được chuyển từ tuyến trước vì ói ra máu và đi tiêu phân đen lượng nhiều. Em được truyền dịch, truyền máu và tiến hành nội soi cấp cứu. Qua nội soi thấy ổ loét lớn có máu tươi phun thành tia ở tá tràng.

Ekip nội soi gồm Bác sĩ Hồ Quốc Pháp và Điều dưỡng Huỳnh Trung Tín đã tiến hành dùng clip kẹp kết hợp tiêm cầm máu ổ loét. Sau 30 phút thực hiện, bệnh nhân đã ngưng xuất huyết.

Theo BS.CK2. Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó trưởng khoa Tiêu hoá, xuất huyết tiêu hoá do viêm loét dạ dày tá tràng càng ngày nhiều trên đối tượng ở trẻ em. Hằng năm khoa tiếp nhận gần 1000 bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng được nội soi chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng trường gặp nhất ở trẻ em là do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori. Trong số đó, có nhiều bệnh nhân cần được nội soi can thiệp cầm máu.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 với ekip nội soi thường trực 24/7, thực hiện tất cả các trường hợp cần nội soi cấp cứu.

Bác sĩ Thuỷ khuyến cáo, các phụ huynh cần đưa bé thăm khám và tầm soát các trường hợp bé có các biểu hiện như: đau bụng kéo dài, ợ ói, buồn nôn, xanh xao, thiếu máu dai dẳng, sụt cân, chậm tăng trưởng không rõ nguyên nhân, ói máu hay tiêu phân đen.